datonline

Cách phối màu sáng và tối đúng chuẩn

Cách phối màu sáng và tối đúng chuẩn

Chọn đúng màu là một bước quan trọng để tạo nên một tác phẩm đẹp. Màu sắc phù hợp sẽ giúp cho thiết kế của bạn trở nên sinh động và thu hút hơn. Để làm được điều này trước hết bạn phải nắm vững được những điều sau:

1. Mẹo nhanh chọn đúng màu

Để chọn đúng màu, trước hết bạn nên chọn đúng 2 màu:
– Màu trung tính (neutral color): bao gồm màu xám, đen, trắng hoặc nhóm màu be/nâu
– Màu nhấn (accent color): những màu mà bạn thích, từ aquamarine tới màu xanh zucchini.
Từ 2 sự lựa chọn này, bạn có thể tha hồ sáng tạo nên hàng chục màu sắc chỉ đơn giản bằng cách pha trộn thêm màu trắng hoặc màu đen.

2. Hiểu thế nào về sắc độ sáng (tint) và sắc độ tối (shade)?

Sắc độ sáng và sắc độ tối là những thuật ngữ mĩ thuật trong việc điều chỉnh độ sáng và độ tối của một màu sắc bằng việc thêm màu trắng hoặc màu đen vào một màu cơ bản.

Cách phối màu sáng và tối đúng chuẩn

Lợi ích của nó là gì?

Trước hết, nó giúp đơn giản hơn trong việc chọn màu của bạn. Bạn tối giản sự lựa chọn hơn và không lo về việc thiết kế của bạn sẽ bị rối mắt.
Một lợi ích khác đó là việc dụng sắc màu sáng và sắc màu tối sẽ làm cho bảng màu của bạn rõ ràng và đồng bộ hơn.
Để hiểu hơn, bạn có thể xem ví dụ từ việc branding của Whitenet Black. Bằng việc dùng bảng màu xanh và xám (chú ý độ trắng và đen cho mỗi màu tạo ra để tạo sự tương phản) đã cho ra một bảng màu mới linh hoạt hơn.
Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng mắt thường thì sẽ thật khó để chọn độ sáng và tối cho bảng màu. Dù vậy, hiện nay có rất nhiều công cụ có thể hỗ trợ, dưới đây là một số gợi ý tốt nhất cho bạn:

Colour code

Đơn giản nhất là tạo bảng màu với Colour Code. Bạn chỉ cần chọn một cách phối màu trên (monochrome, monochrome & xám nhạt hoặc monochrome & xám đậm đây là lựa chọn chuẩn nhất khi tạo bảng dựa vào màu sáng và tối). Sau đó kéo chuột tới khi thấy được cách phối màu mà bạn ưng ý.

Cách phối màu sáng và tối đúng chuẩn

Material Palette

Material Palette sẽ phức tạp hơn một chút nhưng nó cũng rất tiện dụng. Material Palette sẽ đưa ra cho bạn một số màu sáng, thêm một số màu trung tính và chỉ dẫn bạn để chọn 2 màu. Với việc này, bạn sẽ được cung cấp tự dộng một bảng màu từ lựa chọn đầu tiên ( màu hướng sáng và hướng tối), sau đó là chọn màu trung tính và màu nhấn.

Cách phối màu sáng và tối đúng chuẩn

Paletton

Chế độ đơn sắc của Paletton tự động phân loại ra một bảng màu hướng sáng và hướng tối từ một màu gốc mà bạn đã chọn ở bánh xe màu, hoặc nhập một mã RGB với một sắc độ cụ thể. Bạn có thể dùng chế độ Free style để thêm 2 đến 4 màu gốc. Ngoài ra thanh Presets còn cho bạn nhiều lựa chọn hơn dựa trên màu gốc đã chọn.

Cách phối màu sáng và tối đúng chuẩn

3. Ứng dụng sắc độ sáng và sắc độ tối

Hình thành phong cách hoặc chủ đề

Việc lựa chọn ứng dụng sắc độ sáng và tối vào trong thiết kế chính là cách nói lên phong cách hoặc chủ đề mà bạn hướng tới. Phong cách và chủ đề có rõ nét hay không nằm ở chính việc lưa chọn màu sắc chủ đạo của bạn.
Alan Cheetham sử dụng sắc độ sáng và sắc độ tối ở mức độ cao vào thiết kế của mình đã là cho thiết kế một phong cách hiện đại, ấn tượng.

Cách phối màu sáng và tối đúng chuẩn

Tạo tương phản

Độ tương phản làm nên sự sống động và độc đáo cho mọi thiết kế. Sử dụng độ tương phản sẽ làm nổi bật những điểm bạn muốn phô bày trong thiết kế. Đừng ngần ngại sự tương phản sẽ làm hỏng thiết kế của bạn mà hãy thử áp dụng, nó sẽ cho bạn phải bất ngờ.

Cách phối màu sáng và tối đúng chuẩn

Tạo độ sâu và chiều không gian

Đây là một trong những công dụng tuyệt vời của việc ứng dụng sắc độ sáng và sắc độ tối vào trong thiết kế của bạn.
Sử dụng phông nền trong suốt sẽ góp phần làm phong phú bảng màu của bạn: khi bạn xếp 2 lớp sắc độ sáng và tối trong suốt với nhau, bạn tạo ra một sắc thái mới. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng phông nền trong suốt như một miếng cắt để tạo ra sắc độ sáng và tối khi xếp một lớp màu trong suốt lên nền trắng hoặc đen.

Cách phối màu sáng và tối đúng chuẩn

5/5 - (4000 votes)

THÔNG SỐ RIÊNG

SỐ LƯỢNG Vùng in LOẠI GIẤY GIÁ (VNĐ) THỜI GIAN CHỌN
KHUYẾN MÃI
đang được áp dụng

Tại sao quý khách nên chọn chúng tôi!

Chất lượng in ấn
Chúng tôi sử dụng các công nghệ in ấn và thành phẩm tiên tiến tại Việt Nam để cho ra sản phẩm chất lượng cao.
Thời gian hoàn thành
Chúng tôi cam kết sản phẩm đến tay quý khách trong thời gian nhanh và đúng hẹn.
Dịch vụ khách hàng
Chúng tôi luôn có những chính sách tốt dành cho khách hàng thân thiết.
In mẫu miễn phí
Chúng tôi sẽ hỗ trợ in mẫu miễn phí, để quý khách duyệt mẫu trước khi in chính thức.
Giao hàng tận nơi
Chúng tôi có thể giao hàng tận nơi trong nội thành, đến các tỉnh trong và ngoài nước thông qua các đối tác giao nhận.
Giá luôn ổn định
Chúng tôi đảm bảo giá in luôn hợp lý và ổn định.